Bình lặn là một trong những dụng cụ cần thiết dành cho mọi thợ lặn trong mọi địa hình khi lặn biển. Công dụng chính của chúng đó là giúp cho các thợ lặn thở – hít dưới nước mà không cần phải có oxy cung cấp từ trên tàu thuyền xuống. Nhờ vào loại bình dưỡng khí này mà các thợ lặn có thể lặn tới bất kỳ chỗ nào mà họ ưa thích mà vẫn đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Hoạt động của bình lặn:

Bình lặn chính là sản phẩm được làm từ hai hoặc nhiều bình làm bằng thép loại tốt và mạ kẽm chống gỉ. Chất liệu này cũng được những nhà nghiên cứu thiết bị gia dụng sử dụng để chế tạo ra sản phẩm cửa cuốn tốc độ cao – dòng cửa cuốn chuyên dùng cho các nhà kho, nhà xưởng, kho lạnh với chất lượng sản phẩm tốt, tốc độ nhanh, mức độ an toàn cao phù hợp với các doanh nghiệp, công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm đông lạnh.

Bạn có thể Xem chi tiết tại website cửa cuốn tốc độ cao  để hiểu rõ hơn về chất liệu dùng cho bình lặn.

Bên trong bình lặn có chứa khí nén, có một van đặc biệt dùng cho không khí thoát từ từ ra bên ngoài, một ống xoắn nối từ van này đến một cái chụp khác. Thợ lặn sẽ dùng răn cắn lấy chụp này vì chúng luôn chen kín mũi thợ lặn nên người đó chỉ có thể hít thở bằng miệng.

Người thợ lặn thường đeo bình lặn trên lưng và có thắt 1 chiếc thắt lưng nặng nhờ đó có thể tự do bơi ngầm dưới nước giống như 1 con cá. Chân người thợ lặn thường có lắp thêm chân vịt nên vì thế không cần dùng tay nhưng vẫn có thể bơi được. Tay họ có thể cầm máy ảnh hoặc các dunngj cụ khác. Khi lặn ở mức độ nước nông, thợ lặn có thể ở dưới nước khá lâu.

Tuy nhiên ngay cả khi sử dụng các loại bình lặn tốt nhất thì người thợ cũng sẽ được khuyến cáo không nên lặn quá sâu trên 3000m vì ở độ sâu đó áp lực của nước lớn gấp 10 lần áp lực bên trên vì thế khả năng tiêu hao không khí trong bình lặn cũng tăng lên gấp 10 lần, thậm chí nếu bạn có dùng bình lặn loại lớn thì không khí bên trong cũng sẽ hết rất nhanh và người thợ lặn nếu không có bình dưỡng khí khó có thể bám trụ ở đó lâu dài.

Bên cạnh đó, nếu lặn quá sâu cũng sẽ xảy ra nhiều vấn đề khác nữa. Ví dụ có thể kể đến như sau: Không khí trong bình lặn gồm nito và oxy, người ta hít thở oxy để sinh sống. Vì thế nếu áp lực trong nước quá lớn thì 1 phần khí nito sẽ hòa tan vào máu và tế bào. Nếu khi đó người thợ lặn nổi lên mặt nước, khí nito không được kịp thời thở ra từ phổi sẽ biến thành các bọt khí trong cơ thể, chèn ép vào các dây thần kinh, làm tắc mạch máu khiến người thợ lặn bị mắc bệnh lặn và họ sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, bệnh nặng hơn có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời.

Cũng vì lý do này mà khi người thợ lặn từ độ sâu 15 – 90m thì họ bắt buộc phải nổi lên từ từ chứ không được phép nổi nhanh một cách đột ngột để không gây hại cho sức khỏe.

Bình lặn là dụng cụ cực kỳ cần thiết đối với mọi cuộc khám phá đại dương hay lặn biển mà các địa điểm du lịch biển thường tổ chức. Đối với những người đam mê môn thể thao này cũng rất phải chú ý để sử dụng bình lặn một cách chính xác, không gây hại cho cơ thể của mình.

Xem thêm tại: http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/hoi-dap/binh-khi-nen-cua-tho-lan-hoat-dong-the-nao-2924652.html