Làm thợ lặn đối với một số người là niềm đam mê tột độ, chỉ những ai có mong ước thật sự mới dám theo đuổi, vượt qua những chỉ tiêu gắt gao của môn thể thao này.

Lòng đại dương là nơi thu hút nhiều sự tò mò của con người về một thế giới không tương thích, với những nguy hiểm rình rập, nhưng quả thật là một trải nghiệm kỳ thú của những nhà thám hiểm. Ở trong môi trường không tương thích với điều kiện sống, đòi hỏi con người cần có những tiêu chí gắt gao về mặt sức khoẻ, cũng như những kỹ năng sống sót trong môi trường đó. Làm thợ lặn cần được đào tạo kỹ càng, được các tiêu chuẩn quốc tế cấp bằng mới được phép thám hiểm. Lặn biển cần được đào tạo theo chuẩn quốc tế với những tiêu chí nghiêm ngặt.

Bạn cần có những gì để trở thành thợ lặn chuyên nghiệp.

“Một thách thức lớn nhất trong môn lặn biển là độ sâu. Với người lần đầu lặn, ở độ sâu chừng 5 mét sẽ bắt đầu thấy tức thở, đau tai và dễ hoảng loạn muốn ngoi lên.

Mặc dù huấn luyện viên đã dặn rất kỹ rằng nếu thấy tức thở, đau tai thì ngoi lên một chút rồi từ từ lặn xuống, cứ phải ngoi lên lặn xuống vài lần như thế thì mới quen với áp lực nước… Tuy nhiên trong cơn hoảng sợ, chẳng mấy ai lặn lần đầu mà nhớ được điều này.”

(đọc thêm tại http://www.doanhnhansaigon.vn/kham-pha/lan-bien-mon-the-thao-hap-dan/1077224/).

Những nguy hiểm tiềm tàng dưới biển vẫn chưa đáng nói nếu con người giữ được bình tĩnh để đối diện. Thợ lặn cần trải qua quá trình kiểm tra sức khoẻ và huấn luyện nghiêm ngặt thì mới có thể trở thành thợ lặn thực thụ, quan trọng nhất là sự bình tĩnh trong giải quyết tình huống sắp xảy ra. Nhiều người thắc mắc có nên theo học các khoá học lặn online và tự thực hành? Câu trả lời chắc chắn là không, bởi nếu bạn tự học mà không có người hướng dẫn thì kỹ thuật chưa chắc đã đúng, và có thể chỉ áp dụng được ở những vùng nước nông vài mét, chứ không thể gọi là thám hiểm đại dương được. Nếu cố, sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Nếu bạn có đam mê thám hiểm lòng biển sâu thì cần trang bị cho mình một sức khoẻ tốt ngay từ bây giờ thông qua các chế độ tập luyện, ăn uống, đặc biệt cần theo học những khoá học chuẩn quốc tế để trở thành một nhà thám hiểm thật thụ, đường đường chính chính theo đuổi ước mơ của mình.