Lặn biển ngắm san hô, khám phá thế giới đại dương là hoạt động được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ thích phiêu lưu mạo hiểm. Để có chuyến lặn biển thú vị và an toàn bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cũng như nắm vững các thông tin sau.

Những dụng cụ cần mang theo: 

– Áo phao lặn biển dùng để nổi người khi xuống nước, mặt khác áo phao có tác dụng khác như chống va đập, trầy xước khi sóng đập vào gành đá, san hô. Bạn nên chọn màu sắc nổi bật để có thể phát hiện từ xa nhằm thuận lợi cho công việc cứu hộ.

– Mắt kính lặn biển dùng để quan sát dưới nước, nên chọn loại mắt kính trong, chống va đập tốt.

– Chân vịt giúp cơ động dưới nước, khi bơi xa, lặn sâu. Chọn chân vịt vừa với chân, chật quá gây đau chân hay rộng quá thì có thể bị tụt, mỏi chân.

– Trang phục lặn biển dùng giữ ấm và bảo vệ trầy xướt khi bị va đâp hay vết cắn, nên chọn loại vừa, rộng quá nước sẽ lồng vào bên trong khiến cơ thể mau mất nhiệt, còn nếu chật quá sẽ khó thao tác và máu khó lưu thông. Wetsuit là loại trang phục lặn thông dụng nhất, có khả năng cách nhiệt thích hợp ở cả môi trường nước lạnh 10 độ C và nước ấm 30 độ C.

– Ống thở lặn biển dùng để thở khi bạn nằm sấp trên mặt nước mà không phải ngẩng đầu lên. Lần đầu dùng trước khi lặn xuống bạn nên mang ống thở vào và cúi mặt xuống nước thở đều. Khi quen dần rồi muốn lặn sâu thì nín hơi, lặn xuống. Trong khi lặn không được hít vào bằng miệng vì trong ống đang chứa đầy nước nếu không sẽ bị sặc.

– Bình dưỡng khí có nén khí bên trong giúp người lặn có đủ oxy để thở khi lặn xuống một khoảng cách sâu hơn. Bình này có hoạt động tương tự như một xe motor. Motor hoạt động nhờ động cơ gắn trên thân xe. (Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn hoạt động của motor điển hình là motor Teco vui lòng xem tại website của HONG PHUC MOTOR, công ty chuyên phân phối motor TECO ở Việt Nam ) Xe ổn định khi chuyển động nhờ lực hồi chuyển con quay khi chạy. Thông thường, người lái xe điều khiển xe bằng tay lái nối liền với trục bánh trước. Bình dưỡng khí sẽ luân chuyển luồng khí bên trong đến ống thở giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng.

Xem cấu tạo bình dưỡng khí

– Dao lặn biển không phải là một vũ khí, mục đích sử dụng dao trong khi lặn nếu bị vướng phải dây (có thể là cước câu, dây buộc tàu thuyền bị đứt) khó tháo thì dùng dao đang đeo ở chân hay tay cắt đứt sợi dây để thoát.

– Đồ lặn biển phụ như bao tay, mũ trùm đầu, đồng hồ đo áp suất… để giữ ấm, chống trầy xước, đồng hồ lặn biển phù hợp với lặn sâu như lặn bằng bình hơi, lặn dây.

Những lưu ý quan trọng khác khi lặn biển: 

Tuân thủ các quy tắc của hướng dẫn viên, luôn lặn cùng đoàn, bơi chậm và không lặn quá sâu; Không uống rượu trước khi lặn; Có ý thức gìn giữ biển đảo, không xả rác bừa bãi, phá hủy san hô hay làm hại động vật biển; Khi lên bờ để đỡ bị ù tai, hãy ngậm miệng, bịt chặt tai và thở ra nhẹ nhàng bằng mũi; Sau khi lặn, bạn phải chờ 24 giờ để cơ thể phục hồi trước khi lên máy bay, vì vậy hãy cân nhắc việc có tham gia lặn hay không nếu thời gian du lịch của bạn eo hẹp.

Khi du lịch lặn biển, bạn cần phải chú ý rất nhiều vấn đề đặc biệt là phải trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, nghe theo sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên để có thể lặn biển an toàn và thành công.